Tần số quét màn hình LED là gì? Lựa chọn loại màn LED nào có tần số quét tốt?

tần số quét màn hình led

Tần số quét màn hình là yếu tố có tác động tới tốc độ làm mới nội dung trình chiếu trên màn hình LED, nó quyết định chất lượng hình ảnh khi được chuyển đổi liên tiếp và tiếp cận với tầm mắt người xem như thế nào. 

LED Kingdom là đơn vị cung cấp, thi công, lắp đặt màn hình LED, LCD trên khắp 63 tỉnh thành cả nước, rất hân hạnh được trở thành đối tác của các doanh nghiệp.

1. Tần số quét là gì?

Tần số quét (hay còn gọi là tần số làm mới, tốc độ làm mới) là một chỉ số thể hiện tốc độ đổi mới hình ảnh đang được trình chiếu trên màn hình LED tính trong 1 giây. Số hình ảnh được thay đổi có thể được xác định nhờ vào thông số kỹ thuật của màn hình đó, ví dụ như tần số quét là 60Hz thì mỗi giây sẽ có 60 hình ảnh được làm mới, 144Hz thì mỗi giây sẽ có 144 hình ảnh được làm mới.

tần số quét màn hình led

Tần số làm mới hình ảnh là thông số cực quan trọng với mỗi màn hình LED

Tần số làm mới hình ảnh phụ thuộc vào chất lượng hiển thị của màn hình LED, có nghĩa là các chỉ số càng cao thì hình ảnh càng sắc nét, sống động, mượt mà và ngược lại. Chính vì vậy, các doanh nghiệp khi đi tìm hiểu, tham khảo loại màn hình LED để thi công, lắp đặt thường rất quan tâm tới thông số này bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình truyền tải và tiếp nhận thông tin, hình ảnh tới người xem.

Một số loại tần số làm mới màn hình được ứng dụng nhiều nhất hiện nay có thể kể đến là Hz BLB, Motionflow XR, CMR, AMR, MCI.

tần số quét màn hình led

Tần số quét càng lớn thì hình ảnh chuyển đổi càng sắc nét

>> Tỉm hiểu thêm về màn hình LED để hiểu rõ hơn về hình thức này

2. Tần số quét màn hình LED hoạt động như thế nào?

Khi màn hình LED bắt đầu trình chiếu hình ảnh, video clip… thì tần số quét cũng sẽ hoạt động song song trong suốt khoảng thời gian đó. Các khung ảnh sẽ hiện dần theo thứ tự lần lượt từ trái sang phải, từ trên xuống dưới theo từng dòng, cứ như vậy cho đến khi hoàn chỉnh với độ nét tối đa rồi tiếp tục chuyển khung hình khác.

tần số quét màn hình led

Màn hình LED trong nhà cần có tần số quét cao 

>> Xem thêm màn hình LED trong nhà có chất lượng hình ảnh sắc nét

Các phương pháp được sử dụng tần số quét trên màn hình LED phổ biến nhất hiện nay đó là:

– Phương pháp chèn khung đen: Nhằm tạo ra những khung hình mới mẻ để chèn tiếp nối vào video thật, đáp ứng được tốc độ chuyển đổi hình ảnh nhanh. Phương pháp này rất phù hợp với các chương trình âm nhạc, show diễn, thể thao…

– Phương pháp chiếu ngược sáng: Do ánh sáng bị ngược nên các màu sắc của khung hình sẽ bị tối lại, sau đó sẽ diễn ra tình trạng nhấp nháy rồi mới đi vào ổn định, giúp các hình ảnh thay đổi linh hoạt nhưng vẫn rất sắc nét, chân thực.

– Phương pháp quét ngược sáng: Làm mờ những phần có chứa ánh sáng ngược, xuất hiện khi các hình ảnh hiển thị nối tiếp nhau.

tần số quét màn hình led

Người xem có thể quan sát nội dung trình chiếu từ khoảng cách xa

>> Xem thêm màn hình LED ngoài trời với kích thước lớn

3. Cách lựa chọn màn hình LED có tần số quét tốt

Bất cứ doanh nghiệp nào khi lựa chọn loại màn hình LED theo nhu cầu sử dụng đều đặt ra tiêu chí đó chính là màn hình trình chiếu mượt mà, không xảy ra tình trạng nhiễu, mất màu, hình ảnh phải sắc nét, chân thực, dễ nhìn nhất có thể. Như đã nói ở phần một, màn hình LED có tần số quét càng cao thì sẽ càng đảm bảo hình ảnh chuyển động linh hoạt, chất lượng.

tần số quét màn hình led

Tần số càng cao, hình ảnh càng chân thực

>> Tham khảo thêm màn hình LED phòng họp, hội trường được ứng dụng rất phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều màn hình LED với công nghệ tần số quét khác nhau, với doanh nghiệp yêu cầu chất lượng hình ảnh phải full HD trở lên thì phải chọn loại màn có tần số quét từ 1920Hz trở lên, phù hợp với hầu hết định dạng video, hình ảnh. Còn các nội dung có tốc độ, dung lượng cao… thì doanh nghiệp có thể lựa chọn tần số quét từ 2550Hz để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

tần số quét màn hình led

Người đi đường sẽ dễ dàng tiếp nhận và nắm bắt nội dung được phát trên màn hình LED

Ngoài ra, doanh nghiệp nên sử dụng bộ vi mạch điều khiển phù hợp để tần số quét hoạt động tối đa và đạt hiệu quả khả quan nhất có thể, ví dụ như:

– Bộ vi mạch điều khiển CN2153, MBI5252: Có thể đảm bảo tần số quét của màn hình lên tới 3840Hz nhưng khi điều chỉnh độ sáng thì thang độ xám sẽ bị ảnh hưởng nhất định.

– Bộ vi mạch điều khiển MBI5153, ICND2055, PWM: Sở hữu nhiều lợi thế hơn hẳn khi tần số làm tươi rất cao, không ảnh hưởng đến thang độ xám và có thể điều chỉnh sáng tùy theo nhu cầu.

Màn hình LED quảng cáo ngoài trời tại Bắc Ninh có tần số quét rất cao

>> Tìm hiểu thêm về độ phân giải màn hình LED có ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh

4. LED Kingdom cung cấp, thi công, lắp đặt màn hình LED, LCD uy tín, chất lượng

LED Kingdom là đơn vị chuyên cung cấp, thi công, lắp đặt các loại màn hình LED, LCD chất lượng, giá rẻ, uy tín trên khắp 63 tỉnh thành. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề với quy mô hoạt động toàn quốc, tự tin có thể mang tới cho doanh nghiệp những giải pháp hiệu quả nhất.

Hiện nay, LED Kingdom đang sở hữu một đội ngũ nhân viên ưu tú, tinh nhuệ, từng triển khai nhiều dự án lớn và rất am hiểu tình hình trên thị trường. Chúng tôi cam kết sẽ cùng đồng hành với quý doanh nghiệp trong tất cả các công đoạn triển khai từ A – Z.

LED Kingdom là một thành viên thuộc tổ hợp truyền thông Unique Media Group. Unique Media Group là công ty quảng cáo ngoài trời tích hợp đầu tiên tại Việt Nam, chuyên cung cấp dịch vụ quảng cáo ngoài trời với đa dạng các hình thức sáng tạo, hiệu quả như: quảng cáo biển bảng, quảng cáo taxi, quảng cáo xe bus, quảng cáo Led Lcd Frame, quảng cáo ngoài trời sáng tạo…

Quý doanh nghiệp có nhu cầu triển khai quảng cáo ngoài trời, liên hệ với Unique để được hỗ trợ nhanh nhất.

LED Kingdom – A member of Unique Media Group

Trụ sở chính:  Tầng 3, Số 87 Nguyễn Thái Học, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội

ĐT:  (024) 2323 8888  –  (024) 2266 8888

VP Hồ Chí Minh:  Tầng 3, Tòa nhà Thành phố, Số 12 Mạc Đĩnh Chi, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh

ĐT:  (028) 2268 9999

Hotline:  0986 268 555

Email:  info@quangcaongoaitroi.com

Thanh Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *